Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

1160

Bộ đỉnh hạc là gì và gồm những gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong thờ cúng. Các bạn hãy cùng với TINGOMSU.COM tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bộ đỉnh hạc gồm những gì

Bộ đỉnh hạc trong thờ cúng thường bao gồm một đôi chân nến thờ đi chung với lư hương thờ hoặc đôi chim hạc đứng trên mai rùa với lư hương. Và theo ý nghĩa của đỉnh hạc thờ, hầu như trong thờ cúng, người ta lựa chọn đôi chim hạc và lư hương thờ bởi chúng mang giá trị tâm linh, giá trị phong thủy và giá trị thờ cúng sâu sắc.

đồ thờ

Chúng ta dễ dàng nhận ra sự xuất hiện của chim hạc – loài chim được mệnh danh là nhất phẩm điểu bên trong chùa, nhà thờ … hạc là loài chim mang trong mình nhân cách của một người quân tử, vì vậy việc trưng bày bài trí hạc, ngũ hạc, đỉnh hạc mang ý nghĩa thể hiện mong muốn có một cuộc sống ấm êm và hạnh phúc.

Bộ đỉnh hạc đứng trên mai rùa còn ngụ ý về một niềm tin cao quý cho tình bạn đẹp, sự kết hợp của rùa – con vật được xem là biểu tượng của sự trường thọ và hạc – loài chim được phong là biểu tượng của nhân tài trở thành bộ đôi hoàn hảo đại diện cho niềm tin mong muốn và ý chí của con người, đây còn là sự hài hòa của đất trời, giữa hai thái cực âm và dương ….

bộ đỉnh hạc 2

Trong thờ cúng, hình tượng hạc thường có kich thước lớn có thể cao đến 70 cm và thấp nhất là 50 cm đại diện cho sức mạnh siêu nhiên từ trời cao mang đến cho con người…

Ý nghĩa khi đi kèm lư hương

Lư hương thường đi chung với bộ đôi hạc thờ và rất ít khi đi một mình, người ta dùng lư hương để đốt hương trầm, tạo cho không gian thờ cúng thêm linh thiêng, bởi mùi hương chính là sự thanh khiết cao quý, thể hiện tấm lòng thành của người cúng thờ. Tác dụng của mùi hương trầm còn mang lại sự minh mẫn, thanh lọc được không khí , trừ hung khí và lam tỏa cát khí, thúc đầy sự hòa thuận, tinh thần đoàn kết.. Chính vì vậy lư hương được xem là cụ khí cát trong thờ cúng.

đồ thờ

Xem thêm: Ý nghĩa của nậm rượu

Vị trí đặt bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

Trong thờ cúng, đỉnh hạc thường được đặt ở chính giữa bàn thờ đằng trước hoặc bên dưới bài vị tổ tiên với ý nghĩa mang lại nhiều cơ hội may mắn, có khả năng tránh tà khí và phù hộ cho con cháu, các thành viên trong gia đình êm ấm. Đặc biệt đối với những gia đình, gia tộc có truyền thống thì người tộc trưởng của dòng họ sẽ đặt bộ đỉnh hạc thờ theo hướng Tây Bắc….

bộ đỉnh hạc 3

Ý nghĩa của bộ đỉnh hạc thể hiện rõ nét về văn hóa thiền tư và khắc họa đậm nét văn hóa thờ cúng truyền thống của dân tộc Việt, sự kết hợp thanh cao của đôi hạc với hàm ý của chiếc lư hương bằng chất liệu đất nung truyền thống tạo nên sự thanh thoát và mang nét đặc trưng của thiền định.

Lưu ý khi lựa chọn bộ đỉnh hạc thờ, ý nghĩa bộ đỉnh hạc trong thờ cúng

Hiện nay, văn hóa thờ cúng khá phát triển và tùy thuộc vào sở thích cũng như ý nghĩa tâm linh mà người ta lựa chọn các sản phẩm thờ cúng với chất liệu khác nhau để hoàn thiện bộ bàn thờ đầy đủ bên trong mỗi gia đình. Nhưng bàn thờ của mỗi gia đình là thánh địa tôn nghiêm nhất là nơi thể hiện rõ nét đời sống tinh thần của mỗi cá nhân, mỗi gia tộc … vậy nên lựa chọn bộ đỉnh hạc cần phù hợp với phong tục truyền thống của dân tộc, cần phù hợp với phong thủy vận số tốt. Vì vậy, theo các nhà phong thủy cũng như các vị tăng nhân tốt nhất nên chọn các sản phẩm đồ thờ của Bát Tràng – đại diện của đồ thờ cúng tâm linh hàng trăm năm qua.

Trên đây là bài viết về bộ đỉnh hạc cũng như ý nghĩa của nó. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây