Đặc điểm và những loại tượng gốm sứ Bát Tràng

1300

Gốm Bát Tràng không chỉ nổi tiếng với đồ thờ, bình hoa, lộc bình… với tính thẩm mỹ cao, tồn tại từ rất lâu. Các sản phẩm của Bát Tràng không chỉ dừng lại ở đấy, mà nó còn có tượng gốm sứ Bát Tràng rất đẹp. Các bạn hãy cùng với TINGOMSU.COM tìm hiểu đặc điểm cũng như những mẫu tượng gốm đang có trên thị trường nhé.

Đặc điểm tượng gốm

Tượng gốm sứ Bát Tràng được làm thủ công bằng tay bởi các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng, từ khâu tạo hình đến những hoa văn họa tiết được vẽ bằng bút lông rất uyển chuyển và mềm mại, sắc nét.

Trước khâu tạo hình, người thợ làm tượng gốm Bát Tràng phải lựa chọn nguyên liệu đầu vào là loại đất sét trắng cao cấp tinh khiết để tạo độ xương trong đất thật đặc biệt. Một sản phẩm gốm sứ Bát Tràng có tuyệt đẹp cỡ nào, ngoài nước men là biết quyết gia truyền ra thì xương đất là cái cốt yếu tạo nên sự thành công của sản phẩm.

tượng gốm bát tràng 1

Những sản phẩm tượng Bát Tràng cao cấp được chính đôi tay tòa hoa nghệ nhân vuốt lặn thủ công để tạo hình dáng, nét khuôn mặt. Những sản phẩm này được sản xuất số lượng rất ít vì thời gian làm ra một sản phẩm như vậy phải mất cả tháng. Cái đẹp của tượng gốm sứ được nhào lặn thủ công đó là tạo nên cái thần thái khuôn mặt cùng với màu men tươi sáng.

Màu men tượng gốm sứ Bát Tràng rất đặc biệt, không giống bất cứ màu sắc của các loại tượng chất liệu khác bởi đặc tính bền mãi mãi theo thời gian.

Với công nghệ lò gas nung ở nhiệt độ cao hơn 1000C, các sản phẩm tượng gốm sứ Bát Tràng ra lò luôn được kiểm tra kỹ lưỡng và đặc biệt có độ bền cao do nung già lửa.

Loại men phổ biến ở tượng gốm sứ Bát Tràng: men rạn, men ngọc, men bóng và men hổ phách.

Phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng như: trưng bày phòng khách, nhiều tượng phật được đặt trên bàn thờ Phật, sân vườn tiểu cảnh hay cung tiến đình, chùa, điện…

Tượng gốm sứ Bát Tràng có những loại nào

Hiện nay, có hơn 100 mẫu tượng gốm sứ Bát Tràng các loại, chúng tôi sẽ liệt kê lại các nhóm tượng Bát Tràng để quý khách dễ theo dõi.

Tượng Tam Đa

Tượng Tam Đa hay còn gọi là Tượng Phúc Lộc Thọ là loại tượng gốm sứ phong thủy được rất nhiều người yêu thích khi trừng bày phòng khách, làm quà tặng độc đáo ý nghĩa. Đây là loại tượng chúng ta thấy rất nhiều với nhiều chất liệu khác nhau bằng gốm sứ, bằng gỗ, đồng, bột đá… Tượng gốm sứ Phúc Lộc Thọ thể hiện mong muốn của con người về 3 điều viên mãn đó là Hạnh Phúc – gia đình đông con cháu, Tài Lộc – phát tài phát lộc, làm ăn thuận lợi và Trường Thọ – sống lâu, sức khỏe dồi dào. Tượng Tam Đa là một dòng sản phẩm tượng gốm sứ Bát Tràng được khách hàng mua nhiều nhất trong thời gian gần đây với các loại men đa dạng: men rạn, men bóng, men hổ phách.

tượng tam đa

Tượng Di Lặc

Tượng Di Lặc bằng gốm sứ là một loại tượng phật cũng được sử dụng rất thông dụng ở các cửa hàng hay trưng bày phòng làm việc, văn phòng, phòng khách. Nhiều gia chủ còn thờ tượng phật Di Lặc trong nhà với mong muốn cuộc sống lo đủ, may mắn, làm ăn thuận lợi.

tượng gốm bát tràng tượng di lặc

Tượng Thần Tài

Tượng gốm sứ Thần Tài cũng có ý nghĩa giống như tượng phật Di Lặc và thường được đặt trên bàn thờ Thần Tài ở ngay cạnh cửa các cửa hàng. Một bộ tượng Thần Tài gồm có tượng Ông Địa và Thần Tài được các nghệ nhân làng gốm Bát Tràng sản xuất ra với kích thước nhỏ từ 20cm đến 29cm.

tượng thần tài

Xem thêm: Lý do nên chọn chậu hoa bằng gốm sứ Bát Tràng

Tượng Quan Công

Chúng ta thường thấy Tượng Quan Công được đặt ở thư phòng hoặc trong phòng làm việc. Vị trí đặt tượng Quan Công là ở phía sau ghế làm việc của gia chủ với ý nghĩa công danh nở rộ thăng tiến, bảo vệ gia chủ, phòng tiểu nhân làm điều xấu sau lưng. Tượng Quan Công bằng gốm sứ Bát Tràng được làm rất nhiều kiểu dáng như chỉ tay, cưỡi ngựa với nhiều thần thái khuôn mặt khác nhau và thường có đao đi cùng. Khuôn mặt tượng gốm sứ được vẽ thủ công rất sắc nét tạo nên thần thái rất thật mà các loại tượng chất liệu khác không thể làm được.

tượng gốm bát tràng tượng quan công

Tượng Khổng Minh

Tượng Khổng Minh – Gia Cát Lượng lại khác với tượng Quan Công, nếu như tượng Quan Công thường được dùng cho người có địa vị quan chức trong nhà nước thì tượng Khổng Minh được sử dụng rộng rãi hơn với ý nghĩa tài chí hơn người.

tượng khổng minh

Tượng Khổng Minh hay tên thật là Gia Cát Lượng được ví như một vị thánh nhân với tài năng xuất chúng trong lĩnh vực chính trị, quân sự được mệnh danh là người “Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý”. Ông là biểu tượng cho trí tuệ thông minh, tài năng sáng suốt cùng khả năng uyên bác trong lĩnh vực chỉ huy lãnh đạo. Do vậy, tượng Khổng Minh phù hợp làm quà tặng cho những người lãnh đạo, chuyên gia quân sự, học giả….. vì đem lại sự thông minh, uyên bác, có lợi trong việc thi cử đỗ đạt, trên con đường công danh sự nghiệp.

Tượng Thập Bát La Hán

Bộ Tượng Thập Bát La Hán hay chính là 18 vị La Hán là một trong những hình tượng đặc trưng không thể thiếu trong đời sống tâm linh phật giáo, ăn sâu vào tiềm thức mỗi con dân Việt Nam. Sản phẩm được tạo nên bởi đôi bàn tay khéo léo của người nghệ nhân, mang đậm nét thủ công truyền thống làm nên vẻ đẹp sắc nét, tinh xảo, chân thực. Chất liệu gốm sứ cao cấp cùng với màu men độc đáo gia truyền đã tạo nên một bộ tượng ấn tượng thu hút nhiều người xem.

tượng gốm bát tràng thập bát la hán

Nghê sứ Bát Tràng

Là một dòng sản phẩm của tượng gốm sứ Bát Tràng dùng để trang trí ngoại thất và là vật trấn phong thủy ngay trước cửa nhà rất tốt.

Tượng gốm sứ Bát Tràng có giá bao nhiêu

Tượng gốm sứ Bát Tràng rất đa dạng về kiểu dáng và kích thước vì vậy giá cũng sẽ có độ chênh lệch lớn. Tùy vào từng kích thước, loại men, và độ vẽ kỹ phức tạp cũng như kỹ thuật đắp nổi trên sản phẩm mà giá tượng gốm sứ Bát Tràng sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng tùy vào từng sản phẩm.

Trên đây là bài viết về tượng gốm Bát Tràng, hy vọng qua bài viết này bạn có thể chọn được cho mình một sản phẩm ưa thích. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây