Tại sao bát đĩa sứ lại bị nhiễm độc chì?

468

Bát đĩa sứ bị nhiễm độc chì ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Vậy tại sao bát đĩa sứ nhiễm đọc chì? Hãy cùng BatTrang Family tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Tại sao bát đĩa sứ lại bị nhiễm độc chì?

Tại sao bát đĩa sứ nhiễm độc chì?

Bát, đĩa, cốc, chén làm bằng gốm, sứ không chỉ là vật dụng quen thuộc trong gia đình, mà còn là đồ trang trí giúp ngôi nhà thêm đẹp mắt và sang trọng. Song trước hết, người tiêu dùng cần chọn loại chén đĩa an toàn, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ các hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

Tại sao bát đĩa sứ lại bị nhiễm độc chì?

Thông thường sản phẩm gốm sứ đạt chuẩn phải trải qua quá trình Nung kĩ ở nhiệt độ trên 1200 độ C, điều này sẽ giúp loại bỏ hết các tạp chất kim loại như chì trong sản phẩm (chì là thành phần chính trong nguyên liệu để vẽ lên sản phẩm bát đĩa.)

Quy trình sản xuất bát đĩa chuẩn không nhiễm Chì

Sau đây là quy trình sản xuất bát đĩa đúng chuẩn không nhiễm chì bạn có thể tham khảo, để phân biệt được với các sản phẩm bát đĩa kém chất lượng bên ngoài trị trường.

Tại sao bát đĩa sứ lại bị nhiễm độc chì?

Nào! Hãy bắt đầu quy trình làm bát đĩa sứ không nhiễm chì:

1/ Tạo hình sản phẩm

 • Có nhiều cách để tạo hình sản phẩm. Trước đây, sản phẩm được nặn vuốt bằng tay trên bàn xoay, còn ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người ta tạo sản phẩm bằng khuôn. Có 2 cách để tạo hình sản phẩm bằng khuôn là in và đổ rót. Phương pháp In, đất sét được bỏ vào khuôn của máy In ép lăn và máy sẽ dập từ trên xuống, chỉ áp dụng cho các sản phẩm như tô, chén, dĩa.
 • Phương pháp đổ rót, đất sét được hòa lỏng rồi rót vào khuôn, sau đó để khô tự nhiên.
 • Sản phẩm sau khi đã lấy ra khỏi khuôn, người thợ bắt đầu cắt tỉa những phần đất dư, làm sạch bề mặt, nối các bộ phận của sản phẩm vào nhau, đục lổ, trạm trỗ hoặc đắp nổi các họa tiết.

2/ Sơ nung

 • Sản phẩm được đưa vào lò, nung sơ ở 800 độ c.

3/ Làm men, trang trí hoa văn

 • Sau khi sơ nung, sản phẩm được phủ men và vẽ.
 • Vẽ dưới men: vẽ họa tiết lên sản phẩm, sau đó phủ loại men trong suốt.
 • Vẽ trên men: phủ men lên sản phẩm, sau đó mới vẽ họa tiết.
 • Men màu của Bát Tràng rất đa dạng, có thể kể đến các loại phổ biến nhất và là đặc trưng của Bát Tràng như men thủy tinh, men ngọc, men celadon, men nâu gốm, men đá, men ngà, men rạn, men kết tinh ..v…v…. Mỗi loại men lại có những nhiệt độ nung và môi trường nung rất khác nhau.

4/ Nung kỹ sản phẩm

 • Loại lò được dùng để nung là lò gas, khoảng từ 3 đến 6 m 3.
 • Sản phẩm được xếp thành từng tầng trên các tấm kê Anhu nhiệt, đưa vào lò bằng ray trượt.
 • Nung sản phẩm ở 1200 độ c từ 12h đến 1 ngày tùy theo sản phẩm.
 • Sau khi nung để nguội tự nhiên, đợi khi nguội hẵn sản phẩm rồi mới đưa ra khỏi lò.
 • Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm phủ men.

*** Lưu ý: Khi nung ở nhiệt độ 1200 độ C thì các tạp chất trong sản phẩm bát đĩa mới được tách ra ngoài. Vì thế phải yêu cầu sản phẩm nung tối thiểu là 1200 độ C thì mới đảm bảo chất lượng không có nhiễm chì ảnh hưởng tới người sử dụng.

5/ Nghiệm thu sản phẩm

 • Sản phẩm được đưa ra khỏi lò, kiểm tra chất lượng và phgân loại sản phẩm.
 • Quy trình sản xuất trên kéo dài từ 10 đến 15 ngày.

Cách nhận biết bát đĩa nhiễm độc chì

Sản phẩm bát đĩa chất lượng cao không nhiễm trì của BatTrang Family Bảo Lộc – là sự chọn lựa hàng đầu của các gia đình Việt.

Cách nhận biết rất dễ dàng, chỉ cần nhìn sơ qua màu men cùng với độ kết dính, độ sâu của mực trên men thì bạn có thể phần nào đoán được sản phẩm này có được nung kỹ hay không? Và khi mua bạn dùng ngón tay gõ vào sản phẩm nếu nghe âm thanh phát ra như tiếng kim loại thì sản phẩm đạt chất lượng tốt và sản xuất đúng quy trình.

Tại sao bát đĩa sứ lại bị nhiễm độc chì?

Bạn có thể kiểm tra về bề mặt ngoài của sản phẩm xem xét về độ sáng hay xỉn màu của màu men, màu tươi hay tối, đậm nhạt, các vết đen, rạn nứt hay không trên các sản phẩm gốm sứ.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một cây que nhỏ, rồi gõ nhẹ vào thành bát, cạnh đĩa hay khay. Nếu bạn nghe tiếng âm thanh của sản phẩm phát ra là giòn, trong thì đó là sản phẩm chất lượng. Còn ngược lại âm thanh đục hay có sự pha tạp thì có thể trên chính sản phẩm đã có những vết gợn, rạn nứt nào đó mà bạn không phát hiện được.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn biết được tại sao bát đĩa lại nhiễm đọc chì rồi phải không? Hãy là người tiêu dùng thông thái, mua sắm các sản phẩm tốt ở nhưng nơi uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây