Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Cách phân biệt sản phẩm Gốm và Sứ

1795

Trong cuộc sống hàng ngày chắc hẳn ai cũng đã nghe qua từ “Gốm Sứ” và nhiều người đã và đang thấy và sử dụng sản phẩm được làm từ gốm sứ rồi. Tuy nhiên gốm sứ là gì? Gốm sứ trong tiếng anh là gì? Thì không phải ai cũng biết được.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?

Bài viết hôm nay, Tin Gốm Sứ xin được giải đáp thắc mắc để giúp bạn có thể phân biệt được gốm sứ một cách chuẩn nhất nhé!

Khái niệm về Gốm và Sứ là gì?

Sản phẩm gốm sứ đang dần trở nên phổ biến và có rất nhiều người mua các mặt hàng gốm sứ về sử dụng. Tuy nhiên, có rất nhiều người hiện nay khi đi mua sản phẩm gốm sứ vẫn chưa biết phân biệt ra sao? Vì vậy rất dễ gặp trường hợp mua đồ gốm nhưng lại chọn phải đồ sứ và ngược lại.

Trên thực tế thì gốm và sứ là 2 chất liệu khác nhau về cả màu sắc bên ngoài lẫn chất lượng. Nếu bạn để ý kỹ thì vẫn có thể phân biệt gốm sứ một các đơn giản.

Gốm là gì?

Gốm là những sản phẩm làm từ đất sét và những hỗn hợp của nó với các phụ gia vô cơ hoặc hữu cơ, được nung qua lửa. Và theo nghĩa rộng, gốm là những sản phẩm được sản xuất bằng cách nung nguyên liệu dạng bột bao gồm các khoáng thiên nhiên và các chất vô cơ tổng hợp kể cả kim loại.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?
Bộ ấm trà bằng gốm Bát Tràng

Nguyên liệu để sản xuất gốm thường là đất sét hoặc cao lanh. Gốm được tạo hành và thiết kế ở nhiệt độ cao, giúp cho vật liệu có được những tính chất lý hóa đặc trưng nhất.  Tùy vào nguyên liệu và kỹ thuật chế biến, cách nung sẽ cho ra đời nhiều loại gốm khác nhau như:

  • Đồ đất nung: Là các sản phẩm như nồi đất, lu đất, hũ không men thường có màu đỏ hay nâu…
  • Đồ sành thô: Các sản phẩm được làm ra là những chậu bông, lu, hũ có tráng men nhưng nguyên liệu thường làm bằng đất thô….
  • Đồ sành mịn: Thường các sản phẩm của gốm sành mịn sẽ là chậu hoa, bình bông có trang trí men màu, lục bình, tranh gốm sứ…. Sản phẩm gốm sành mịn thường có màu sắc rực rỡ, độ hút nước cao.

Sứ là gì?

Sứ được biết đến là vật liệu gốm mịn được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu (gồm có đất sét ở dạng cao lanh), với nhiệt độ khoảng 1200 độ C – 14000 độ C. Sứ là sản phẩm không thấm nước và khí (< 0.5%), có độ bền cơ học cao, tính hóa học và ôn định nhiệt tốt, thường có màu trắng sáng.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?
Bộ đồ gia dụng sứ Bát Tràng tại BatTrang Family

Thông thường, sứ được dùng để sản xuất đồ dùng gia dụng, đồ mỹ nghệ hoặc trong xây dựng.

Các sản phẩm sứ hiện này gồm có:

  • Đồ bán sứ: Là những sản phẩm được nung ở nhiệt độ chưa đủ cao, đất chưa được kết nối hoàn toàn. Sản phẩm bán sứ có độ hút ẩm và không có thấu quang (tức ánh sáng không thể xuyên qua được). Những sản phẩm bán sứ thường màu sắc không thật sự trắng lắm.
  • Đồ sứ: Các sản phẩm làm bằng sứ đã có độ kết khối hoàn chỉnh, hoàn toàn không bị thấm nước. Sản phẩm có độ cứng nhất định, dù mỏng nhưng khả năng chịu lực rất cao, màu sắc trắng bóng và độ thấu quang cao.

Gốm sứ trong tiếng anh có nghĩa gì?

Gốm và Sứ nếu xét về cấu tạo của nó thì cũng chỉ là một loại vật liệu là gốm, nên nó được gọi tên chung trong tiếng anh là Ceramic. Đây là loại vật liệu được chế tạo từ các vật liệu vô cơ phi kim loại (là các loại oxid, nitride, carbide, silicate…), Các sản phẩm ceramic được tạo nên từ sự phối trộn các vật liệu trên, sau đó đem đi kết khối ở nhiệt độ cao tạo ra thành các sản phẩm Gốm Sứ.

Hướng dẫn phân biệt gốm sứ như thế nào?

Đối với những ai am hiểu về “Gốm Sứ” thì việc phân biệt cực kỳ đơn giản. Bởi họ chỉ cần nhìn qua là biết hàng nào là đồ gốm, hàng nào là đồ sứ rồi.

Tìm hiểu Gốm Sứ là gì? Gốm Sứ trong tiếng anh nghĩa là gì?

Tuy nhiên, với những người bình thường làm thế nào để phân biệt gốm sứ là một thắc mắc thường gặp với nhiều người. Và nếu bạn cũng đang gặp phải vướng mắc này thì bạn có thể áp dụng các cách sau đây để phân biệt gốm sứ, giúp bạn mua được đúng sản phẩm mình cần.

Cách phân biệt gốm và sứ

  • Bạn hãy sử dụng một chiếc đũa hoặc một thanh kim loại gõ nhẹ vào sản phẩm bạn cần mua, sản phẩm được làm bằng sứ sẽ phát ra tiếng ngân thanh và dài hơn.
  • Lật phần đế của sản phẩm lên và chế nước vào nơi không có tráng men bạn sẽ thấy các vật dụng bằng gốm sẽ từ từ hút phần nước, còn với những sản phẩm được làm từ sứ mịn sẽ không thấm nước.
  • Có một cách cực kỳ đơn giản hơn mà bạn có thể áp dụng để phân biệt được gốm và sứ chính là đưa sản phẩm lên ánh sáng. Nếu ánh sáng xuyên qua các sản phẩm thì chứng tỏ sản phẩm đó được làm bằng sứ, bởi sứ thường có độ tinh khiết cao hơn.

Như vậy, Tin Gốm Sứ vừa chia sẻ xong cho các bạn về gốm sứ là gì? Gốm sứ trong tiếng anh nghĩa là gì? rồi. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phân biệt được gốm sứ khi đi mua hàng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây