Những cách chọn mua lộc bình Bát Tràng chất lượng tốt

541

Bạn đang có dự định mua lộc bình Bát Tràng, nhưng lại không biết các lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt. Các bạn hãy cùng với TINGOMSU.COM tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Đặt điểm của lọ lộc bình

Một đặc điểm và cũng là điểm cộng cao nhất của lọ lộc bình gốm sứ Bát Tràng đó là đều làm thủ công bằng tay 100%, tất cả các nét vẽ trên lộc bình đều được phủ lớp tráng men nên màu sắc sẽ bền vĩnh cửu mãi mãi theo thời gian. Nó khác hẳn với hàng lọ lộc bình decal Trung Quốc, đó là màu rất đậm, sẫm và sắc nét nhưng sẽ dễ bay màu qua năm tháng. Vì vậy, đây là mẹo nhỏ để người tiêu dùng có thể phân biệt được lọ lộc bình Bát Tràng và lọ lộc bình Trung quốc, qua đó có thể chọn mua được đôi lọ lộc bình ưng ý nhất.

lộc bình bát tràng 1

Cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng với chất lượng tốt

Giá lọ lộc bình Bát Tràng ảnh hưởng bởi yếu tố hàng vẽ kỹ hay vẽ thường nên khi mua lọ lộc bình bạn phái xác định được rõ nhu cầu của mình là loại nào. Sau đây là 3 cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng hàng chuẩn và tốt nhất:

  • Thứ nhất đó là dáng lọ lộc bình: dáng lọ phải thẳng đứng và cân xứng không méo mó, miệng lộc bình phải tròn đều không cong vênh, thân lộc bình phải thuôn dài thẳng đứng không lồi lõm. Và quan trọng nhất, khi gõ tay vào thành lọ lục bình phải có tiếng kêu vang trong, không được trầm, nếu trầm là hàng bị dập gió. Hàng dập gió có thể phát hiện cách khác đó là khi bạn xoay vặn lọ lộc bình nó sẽ có tiếng dát sạn như đang lăn trên cát, còn đôi lọ nào chuẩn sẽ rất êm.
  • Thứ 2 là nước men: Nước men nền (màu nền cho các họa tiết chính vẽ trên thân lọ) phải đều nhau không được loang lổ, nếu loang lổ là do kỹ thuật dội men không chuẩn và phải là người có kinh nghiệm ít nhất 5 năm trong nghề mới có khả năng làm việc này, đó là men bóng còn men rạn thì sao? Men rạn cũng vậy phải rạn đều, rạn đều ở đây là cách ô rạn nhỏ hình tứ giác có độ rộng tầm 3cm đến 5cm.

lộc bình

  • Thứ 3 là nét vẽ các họa tiết: đây là bước để đánh giá chất lượng của lọ lộc bình để chọn mua đôi lộc bình Bát Tràng. Với hàng thường thì các nét vẽ thường to và có ít họa tiết bé tỉ mỉ nên tốn ít thời gian để hoàn thành sản phẩm. Vì vậy mà giá thành rẻ và sản xuất hàng loạt rất nhanh. Còn hàng kỹ lọ lộc bình thì phải tỉa tót từng hoa văn nhỏ và đội vẽ chia ra nhiều người, trung bình để hoàn thành một lọ lộc bình vẽ kỹ thì cần ít nhất 3 người thợ vẽ như một thợ bổ khung (tạo khung cơ bản, chia các ô để vẽ họa tiết trên lọ), một thợ vẽ họa tiết nhỏ ở miệng và đáy lọ lộc bình, và còn lại là thợ chính. Người thợ chính này sẽ vẽ các họa tiết, vẽ các cảnh chính trên thân lọ lộc bình một các tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ. Gọi người thợ Bát Tràng này là nghệ nhân cũng không sai vì họ phải có kinh nghiệm vẽ lâu năm trong nghề, ít nhất là 10 năm mới vẽ được các cảnh chính có độ khó cao trong lọ lộc bình Bát Tràng vẽ kỹ.

Xem thêm: Cách bảo quản ly tách giúp kéo dài tuổi thọ

Thời gian để sản xuất lọ lộc bình vẽ kỹ thường rất lâu có thể gấp 2 đến 3 lần thời gian làm đôi lọ lộc bình hàng thường. Chính vì đã đầu tư rất nhiều chi phí cả về công thợ, nguyên liệu lẫn thời gian nên giá của đôi lọ lộc bình Bát Tràng vẽ kỹ thường gấp ít nhất 2 lần có khi đến 5 đến 6 lần tuy theo độ phức tạp của lọ lộc bình. Quý khách muốn biết về các mức giá lọ lộc bình Bát Tràng có thể tham khảo bài viết này để biết cách chọn lọ lục bình Bát Tràng phù hợp với điều kiện kinh tế nhà mình.

Trên đây là những cách chọn mua lọ lộc bình Bát Tràng với chất lượng tốt. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây