Bát hương là gì? Ý nghĩa của bát hương Bát Tràng

981

Bát hương là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào? và nên chọn bát hương bát tràng nào? Các bạn hãy cùng với TINGOMSU.COM tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé

Bát hương là gì?

Người quan niệm của Việt, thì bát hương là sợi dây kết nối âm và dương, thắp nén hương là lời mời tổ tiên, thần phật về hưởng lộc, lắng nghe lòng biết ơn, thành kính hoặc những lời thỉnh cầu của con cháu. Ngoài ra, bát hương còn được ví như một ngôi nhà, điểm dừng chân của những người đã khuất, là nơi để thần linh, tổ tiên ngự về cùng con cháu.

bát hương bát tràng 1

Ý nghĩa của bát hương Bát Tràng trên bàn thờ của người Việt

Dù là bàn thờ tổ tiên hay thờ Phật, thờ Thần Tài thì bát hương là một món đồ nhất định không thể thiếu của người Việt Nam. Vật phẩm này có nhiều ý nghĩa đặc biệt trong cả việc sử dụng thực tế lẫn đời sống tâm linh. Cụ thể như sau:

Thể hiện sự kính trọng tổ tiên

Có thể nói rằng, bát hương là vật phẩm không thể thiếu trong bất kỳ gia đình, đền thờ, đình chùa nào. Đây chính và món đồ linh thiêng nhất trên bàn thờ gia tiên, là nơi thần linh ngự về và cũng thể hiện sự kính trọng của gia chủ với người cõi âm.

đồ cắm nhang

Bát hương Bát Tràng chính là cầu nối giữa con người với người đã khuất

Đúng như vậy, bát hương còn là cầu nối giữa con người với những người đã khuất thông qua việc thắp hương. Khi thắp hương, lúc ý tâm của gia chủ sẽ trở nên trong sáng, tịnh tâm và thành thực nhất.

bát hương bát tràng 2

Đa số mọi người đều cho rằng, thông qua việc thắp hương, ông bà tổ tiên có thể trở về, chứng giám cho lòng nguyện thành của gia chủ và phù trợ cho con cháu làm ăn phát đạt.

Thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn

Bên trong bát hương có đựng tro hoặc cát tượng trưng cho những vật liệu thô xây nên ngôi nhà. Điều này góp phần thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên – những người đã sinh thành và gây dựng gia đình, qua đó thấy được đạo lý uống nước nhớ nguồn của người đời sau đối với thế hệ trước.

đồ cắm nhang 2

Cách đặt bát hương Bát Tràng đúng phong thủy

Khi đặt đúng vị trí của bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ bởi bát hương là thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Khi tổ tiên đã chứng giám và phù hộ thì sẽ hóa giải nhiều điềm xấu, giúp cuộc sống êm đẹp và thăng tiến hơn.

Dù bát hương được đặt ở bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật hay bàn thờ thổ công thì cũng luôn được đặt ở chính giữa bàn thờ. Theo các tín ngưỡng từ xa xưa, các gia đình thường đặt số bát hương từ 1-3-7-12 và nhiều nhất là 3 bát hương.

bát hương bát tràng 3

Những gia đình thờ 1 bát hương thì có thể là do gia đình quyết định thờ chung tổ tiên hoặc do mượn tuổi xây nhà. Còn những gia đình dùng bộ ba bát hương Bát Tràng thì bát hương to nhất sẽ đặt ở giữa và hai bát hương còn lại đặt hai bên đối xứng nhau.

Trong đó, bát hương ở giữa là thờ thần linh, bát hương bên trái thờ Bà cô – Ông mãnh, bát hương bên phải thờ gia tiên. Hai bát hương thờ Bà cô – Ông mãnh và thờ gia tiên sẽ đặt lùi về sau một chút và cách đều bát hương thờ thần linh trên 10 cm.

Từ bát hương thờ thần linh ở giữa, gia chủ tiến hành đặt đèn dầu, chóe thờ, chén rượu,… ở hai bên đối xứng nhau, mâm ngũ quả thì nên được đặt ở trước bát hương. Gia chủ có thể bày thêm lư hương, đôi hạc ở phía sau bát hương để tạo sự hài hòa về tổng thể trên bàn thờ.

đồ cắm nhanh 3

Ngoài ra, chúng ta tuyệt đối không được thờ chung tổ tiên hai bên nội ngoại để tránh gây phạm phải nhiều yếu tố tâm linh gây bất lợi cho gia chủ.

Xem thêm: Mâm bồng và ý nghĩa của mâm bồng

Một số lưu ý khi lựa chọn và sử dụng bát hương Bát Tràng

Để đảm bảo yếu tố phong thủy và tâm linh trong quá trình thờ cúng, khi lựa chọn bát hương thì gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn bát hương đẹp, chất lượng tốt

Việc lựa chọn các mẫu bát hương đẹp, bền có thể sử dụng lâu vừa tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ mà vẫn rất tiết kiệm chi phí.

bát hương bát tràng 4

Tốt nhất chúng ta nên chọn bát hương sứ cao cấp Bát Tràng chứ không nên dùng bát hương Tàu có khắc chữ Hán trên thành bát hương. Mặc dù giá bát hương gốm Bát Tràng có phần cao hơn nhưng chất lượng sẽ được đảm bảo tốt hơn nhiều.

Chọn màu sắc nhã nhặn

Màu sắc bát hương cũng vô cùng quan trọng. Đối với việc thờ cúng gia đình, chúng ta nên chọn các mẫu bát hương men rạn màu trắng, xanh lam, xanh ngọc, hoặc bát hương màu xanh điểm vàng nhã nhặn.

đồ cắm nhang

Và không nên chọn bát hương màu vàng bởi đây là màu sắc hoàng tộc, chỉ nên dùng để thờ cúng vua chúa, quan chức mà thôi. Ngoài ra, nếu chọn bộ ba bát hương Bát Tràng thì nên chọn các sản phẩm cùng bộ, đồng đều về màu sắc và hoa văn.

Nên dùng tro trấu thơm để lót trong bát hương

Trấu được coi như hạt ngọc Trời, rất thanh sạch và cao quý nên việc dùng tro trấu thơm để dùng cho bát hương là vô cùng phù hợp.

bát hương bát tràng 5

Ngoài ra, từ xưa thì ông cha ta cũng thường dùng tro rơm nếp để làm tro bát hương, gia đình có thể cân nhắc và lựa chọn loại tro nào thích hợp nhất.

Tránh xê dịch bát hương

Việc dọn dẹp sạch sẽ bàn thờ cần thực hiện thường xuyên nhưng gia chủ nên hạn chế việc xê dịch bát hương. Bởi theo các quan niệm từ xưa thì việc xê dịch bát hương sẽ gây động đến thần linh, tổ tiên không hề tốt cho gia chủ.

Trên đây là ý nghĩa của chiếc bát hương bát tràng. Chúng tôi xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây